Honeywell và Vietjet Air ký kết thỏa thuận hợp tác 100 USD

(eFinance Online) - Honeywell (Mã giao dịch trên sàn chứng khoán New York – NYSE: HON) hôm nay vừa ký kết thỏa thuận với hãng hàng không Vietjet Air về việc bổ sung 98 động cơ phụ (APU) cho đội bay Airbus A320 mới của hãng. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur L. Ross chứng kiến lễ ký kết. Ảnh: PV.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur L. Ross chứng kiến lễ ký kết. Ảnh: PV.

Honeywell hiện cung cấp cho Vietjet Air động cơ phụ cho toàn bộ đội bay gồm 135 chiếc Airbus A320. Thỏa thuận mới này có thời hạn đến năm 2022 và bao gồm các dịch vụ bảo trì trong 12 năm, với tổng giá trị hơn 100 triệu USD.

Lễ ký kết diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ của ông nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương giữa hai quốc gia. Sự tham dự của Thủ tướng là sự ghi nhận những cam kết lâu dài của Honeywell trong việc hỗ trợ sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam, cũng như quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Honeywell và VietJet Air.

“Quan hệ đối tác giữa chúng tôi và Honeywell khởi đầu từ năm 2014 khi Honeywell được lựa chọn là đối tác cung cấp, quản lý và bảo trì động cơ phụ 131-9A cho đội bay 37 chiếc Airbus A320/A321 của chúng tôi. Hôm nay, chúng tôi ký kết thỏa thuận thứ hai với Honeywell để tiếp tục mua những động cơ phụ hàng đầu trong ngành công nghiệp hàng không của Honeywell – những thiết bị đã được chứng minh là có khả năng giảm chi phí vận hành và nâng cao hiệu suất máy bay,” bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Vietjet Air cho biết. “Quan hệ đối tác lâu dài giữa chúng tôi và Honeywell cũng là minh chứng cho mối quan hệ vững mạnh và tích cực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, và chúng tôi mong đợi mối quan hệ này sẽ càng trở nên sâu sắc hơn trong nhiều năm tới.”

Bằng việc lựa chọn động cơ phụ phổ biến nhất của Honeywell là 131-9A, Vietjet Air sẽ  nâng cao độ tin cậy trong vận hành, giảm chi phí bảo trì trong suốt vòng đời động cơ và tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. Độ tin cậy đã được kiểm chứng và khả năng vận hành được nâng cao của động cơ phụ 131-9A cũng sẽ giúp tăng cường độ an toàn và thoải mái cho hành khách của Vietjet Air, cũng như giảm số lượng việc trễ chuyến và hủy chuyến. Hãng hàng không cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tối ưu chi phí vận hành cho toàn đội bay nhờ sự hỗ trợ trực tiếp từ các dịch vụ bảo trì động cơ phụ của Honeywell.

“Việt Nam là một thị trường trọng điểm và là khu vực tăng trưởng cao chủ chốt của Honeywell, và chúng tôi cam kết sẽ mở rộng năng lực bay thương mại của khu vực này, giúp đạt được các mục tiêu dài hạn trong ngành hàng không thông qua mạng lưới bảo trì, sửa chữa và đại tu toàn cầu của Honeywell,” ông  Brian Davis, Phó Chủ tịch phụ trách Hãng hàng không khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhóm Hàng không Vũ trụ Honeywell cho biết. “Chúng tôi tin chắc rằng thỏa thuận này sẽ giúp Vietjet Air tối đa hóahiệu quả vận hành của đội bay Airbus A320 và mang đến sự thoải mái, an toàn hơn nữa cho hành khách, giữ vững vị trí tiên phong của hãng trong ngành hàng không.”

Năm 2015, Vietjet Air đã ký Biên bản Ghi nhớ với Honeywell để được cung cấp các động cơ phụ và thiết bị điện tử hàng không cho đội máy bay hãng sắp tiếp nhận. Tháng 3 vừa qua, Airbus cũng đã xác định động cơ phụ 131-9A của Honeywell là thiết bị tiêu chuẩn cho dòng máy bay A320 của mình.

(PV)

Tin cùng chuyên mục