Bộ Tài chính đối thoại với DN phía Nam về thuế và hải quan

Ngày 5/11, tại TP.HCM, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2015 với các doanh nghiệp phía Nam.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn (bên trái) trao đổi với DN bên lề hội nghị. Ảnh: Nguyễn Huế
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn (bên trái) trao đổi với DN bên lề hội nghị. Ảnh: Nguyễn Huế

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết: việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan trong thời gian qua đã đạt được những kết quả ban đầu, tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn đòi hỏi các cơ quan Thuế và Hải quan tiếp tục phải giải quyết để tạo thuận lợi hơn nữa cho DN.

Cụ thể như về công tác hải quan, mặc dù đã đạt gần 100% tờ khai điện tử, Cơ chế một cửa quốc gia cũng đã kết nối với 8 Bộ để thực hiện các chứng từ liên quan đến giấy phép đảm bảo tính động bộ, tuy nhiên việc cắt giảm thủ tục vẫn chưa được như kì vọng do còn nhiều vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành. Quá trình triển khai thực hiện các quy định liên quan đến Luật Hải quan cũng còn một số vướng mắc. Về lĩnh vực thuế, công tác hoàn thuế đang phát sinh nhiều vấn đề đặc biệt ở địa bàn lớn như TP.HCM. Việc giải quyết khiếu nại qua thanh tra, kiểm tra còn nhiều bất cập...

Nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan, bên cạnh việc sửa đổi, bổ sung một số chính sách liên quan, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan còn tích cực tổ chức các hội nghị đối thoại nhằm ghi nhận và tháo gỡ các vướng mắc cho DN trong quá trình sản xuất kinh doanh. Hội nghị đối thoại về thuế - hải quan năm 2015 là một hoạt động thường niên của Bộ Tài chính nhằm kịp thời ghi nhận và tháo gỡ khó khăn cho DN.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp (DN) đã tập trung phản ánh nhiều vướng mắc liên quan đến việc thực hiện các chính sách thủ tục về thuế, hải quan, liên quan đến thuế Thu nhập  doanh nghiệp, thuế Giá trị gia tăng, Luật Hải quan...

Phần lớn các vướng mắc DN nêu tại hội nghị đều đã được lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan giải đáp, tháo gỡ. Đối với một số vướng mắc kéo dài của DN về thuế, cụ thể như vướng mắc về hoàn thuế của nhiều DN tại TP.HCM kéo dài trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết Bộ Tài chính sẽ đảm bảo quyền lợi cho các DN được hoàn thuế.

Đồng thời Thứ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Thuế vào đầu năm 2016 phải đưa vào sử dụng cơ sở dữ liệu về hoàn thuế, công khai minh bạch toàn bộ hồ sơ hoàn thuế của DN nhằm giải quyết căn cơ vấn đề này.

Liên quan đến lĩnh vực hải quan, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật thuế XK, thuế NK (sửa đổi) thay thế Luật thuế XK, thuế NK 2005. Việc sửa đổi Luật thuế XK, thuế NK sẽ giải quyết căn cơ vướng mắc của DN trong XK liên quan đến việc áp mã, mức thuế, giải phóng hàng.

Đối với vướng mắc liên quan đến việc rút ngắn thời gian kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn đề nghị cộng đồng DN và các Hiệp hội cần tham gia mạnh mẽ vào sửa đổi cơ chế chính sách, cơ chế phối hợp, nhằm giảm bớt thời gian kiểm tra chuyên ngành...

(Theo Báo hải quan)

Tin cùng chuyên mục