Lo ngại an ninh mạng thời cách mạng công nghiệp 4.0

(eFinance Online) - Ngày 4/4, Hội thảo Quốc gia về An ninh Bảo mật 2017 (Security World 2017) với chủ đề “Bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4” được tổ chức tại Hà Nội. Các chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được coi là xu thế phát triển có ảnh hưởng sâu sắc đến tất cả các lĩnh vực, trong đó có vấn đề an ninh mạng tại mọi quốc gia trên thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng.
Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.
Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo do Bộ Công an phối hợp Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG), Bộ Thông tin & Truyền thông cùng Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức. Trải qua 11 kỳ tổ chức liên tiếp tại Việt Nam từ năm 2007, Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật (Security World) đã trở thành diễn đàn quốc gia lớn và uy tín nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực an ninh thông tin. Hội thảo quy tụ các khách mời cấp cao từ khối Chính phủ cùng các chuyên gia hàng đầu, các Giám đốc công nghệ thông tin (CIOs) và Giám đốc Bảo mật (CSOs) tới thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp công nghệ thông tin (CNTT) mới nhất về an ninh bảo mật; đồng thời hướng đến mục tiêu giúp các doanh nghiệp, tổ chức nắm bắt và đánh giá được các hiểm họa an ninh hiện nay, cũng như đề xuất các phương án giúp các tổ chức ứng phó kịp thời trước sự phát triển nhanh chóng của các nguy cơ bảo mật và đảm bảo tuân thủ các quy định an ninh bảo mật mới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo – Triển lãm, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Bùi Văn Nam nhấn mạnh, trong thời đại hiện nay, bên cạnh những lợi ích to lớn không thể phủ nhận, những thành tựu CNTT mới cũng như dịch vụ, ứng dụng thông minh trên không gian mạng đã làm xuất hiện nhiều nguy cơ tiềm ẩn vô cùng lớn đối với an ninh quốc gia. Hoạt động tấn công, xâm nhập hệ thống mạng thông tin, đánh cắp, làm thay đổi hoặc phá hoại các thông tin quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực là mối lo ngại thường trực đối với tất cả các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Vì vậy, trong bối cảnh trên, phòng chống tấn công mạng, tội phạm mạng, khủng bố mạng, chiến tranh mạng và ứng phó với những nguy cơ mới đến từ không gian mạng đã trở thành vấn đề toàn cầu, được nhiều quốc gia xác định là một nội dung trọng tâm trong bảo vệ và phát triển đất nước.

Tại Việt Nam, các vụ tấn công mạng, tội phạm sử dụng CNTT, truyền thông đã gia tăng cả về số vụ, tính chất, mức độ nghiêm trọng, với nhiều hành vi tội phạm, xâm phạm an toàn mạng máy tính, hệ thống tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, viễn thông trong thời gian qua. Thống kê từ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cho thấy, đã có hơn 134.000 sự cố an ninh mạng đã xảy ra trong năm 2016 (bao gồm sự cố Phishing, Malware và Deface), tăng gấp bốn lần so với năm 2015. VNCERT cũng cảnh báo mức độ phát triển và lây lan nhanh chóng của mã độc mã hóa dữ liệu Ransomware trong năm qua. Nhưng lúc này, nhiều người dùng và cả những doanh nghiệp vẫn chưa có ý thức tự bảo vệ mình trước các rủi ro trên Internet.

Với thực trạng như trên, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đề nghị, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân cần nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo đảm an ninh mạng; chủ động tăng cường các biện pháp “tự bảo vệ”, quản lý bảo mật, nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp bảo vệ an ninh mạng phù hợp; phối hợp chặt chẽ với lực lượng thực thi pháp luật trong bảo đảm an ninh mạng và đấu tranh với các loại hình tội phạm mạng. Bên cạnh đó, cần có sự chung tay của các nước trong khu vực và thế giới, thông qua cơ chế, khuôn khổ pháp lý song phương, đa phương, thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ trên lĩnh vực bảo đảm an ninh mạng, phòng chống tội phạm mạng.

Ông Stefan Sjostrom, Phó Chủ tịch mảng Khách hàng công của Microsoft khu vực châu Á cho biết: “Trong tương lai, tội phạm mạng sẽ có xu hướng chuyển mục tiêu của mình. Thay vì chỉ tập trung vào các mục tiêu cụ thể với ransomeware hay mã độc thì hiện nay tội phạm mạng sẽ tấn công vào các hệ thống cơ sở dữ liệu. Nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi hoạt động lên các nền tảng đám mây. Đây chính là môi trường ẩn chứa nhiều rủi ro nếu hệ thống bảo mật không được kiểm tra, cập nhật liên tục”.

Theo bà Lương Thị Lệ Thủy – Tổng Giám đốc Cisco Systems Việt Nam, để có thể bảo vệ chính mình trong kỷ nguyên số hóa với rất nhiều mối đe dọa tấn công, các doanh nghiệp và tổ chức cần nâng cao năng lực an toàn thông tin ở ba yếu tố cơ bản: con người, quy trình, và giải pháp công nghệ. Đào tạo con người, nâng cao kiến thức, nhận thức về an toàn thông tin; xây dựng quy trình đảm bảo an toàn thông tin và xử lý khi có sự cố; triển khai các giải pháp an toàn bảo mật một cách toàn diện.

Bên lề Chương trình Hội thảo, Triển lãm Security World 2017 cũng đã mang đến cơ hội tiếp cận với các giải pháp, sản phẩm bảo mật hiện đại nhất về bảo mật dữ liệu, bảo mật điện toán đám mây, mã hóa dữ liệu lớn, ảo hóa, quản lý nhận dạng và kiểm soát truy cập… Tham gia Triển lãm năm nay là các đơn vị công nghệ, với các chuyên gia tư vấn giải pháp hàng đầu khu vực trong lĩnh vực an ninh thông tin và quản trị rủi ro như Cisco, Microsoft, Huawei, Parasoft…

(Thanh Huyền)

Tin cùng chuyên mục