Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“

(eFinance Online) -  Ngày 29/5/2016, tại quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5/2016). 
Bà  Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động.
Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động.

Tham dự lễ phát động có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; lãnh đạo Bộ Y tế, Ủy ban TW Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam và lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội; các cơ quan truyền thông và gần 900 hội viên, phụ nữ, nam, nữ thanh niên và người dân trên địa bàn thủ đô.

Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 1
Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 2

Lễ phát động hướng tới mục tiêu phát huy vai trò của từng  phụ nữ, ở bất kỳ cương vị nào - người bà, người mẹ, người chị sẽ là người chủ động lên tiếng, khuyên nhủ, vận động người thân không hút thuốc; đồng thời kêu gọi nam giới và cộng đồng hãy cùng phụ nữ tạo ra những tổ ấm 100% không khói thuốc nhằm góp phần giảm tỷ lệ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của hút thuốc lá thụ động, từ đó giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do hút thuốc thụ động.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam hiện có khoảng 15 triệu người đang hút thuốc lá, nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động, tỷ lệ bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà là 59,9% và tại nơi làm việc là 42,6%.

Phát biểu tại Lễ phát động chiến dịch, Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam khẳng định: "Tôi đánh giá cao Trung ương Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có sáng kiến phối hợp với bộ Y tế và các cơ quan tổ chức Lễ phát động xây dựng "Tổ ấm không khói thuốc". Mô hình này chỉ có thể có được khi mỗi gia đình và cộng đồng xã hội thực hiện trách nhiệm của mình nhằm ngăn chặn, đẩy lùi việc sản xuất, lưu hành và sử dụng thuốc lá. Đây cũng đồng thời là thông điệp hướng tới những giá trị sống tốt đẹp, tạo dựng môi trường sống yên ấm, trong lành, khỏe mạnh từ chính tổ ấm gia đình".

Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 3 "Mô hình này chỉ có thể có được khi mỗi gia đình và cộng đồng xã hội thực hiện trách nhiệm của mình nhằm ngăn chặn, đẩy lùi việc sản xuất, lưu hành và sử dụng thuốc lá." - Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhấn mạnh.

Lễ phát động xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” sẽ được các cấp Hội trong cả nước hưởng ứng và triển khai thông qua các hoạt động giúp phụ nữ nâng cao nhận thức, kiến thức về hút thuốc lá thụ động, ảnh hưởng của hút thuốc thụ động lên sức khỏe phụ nữ và trẻ em, hướng dẫn họ xây dựng tổ ấm không khói thuốc, vận động người thân hút thuốc văn minh và có ý thức, tuyệt đối không để khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người xung quanh nhằm tạo ra ngày càng nhiều tổ ấm không khói thuốc, góp phần xây dựng môi trường không khói thuốc.

Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 4  

Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 5 Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam in dấu tay tham gia xây dựng Tổ ấm không khói thuốc.

 

Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 6
Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam kêu gọi mỗi phụ nữ: “Hãy lên tiếng để mình và trẻ em được sống trong môi trường không khói thuốc”, đồng thời kêu gọi toàn xã hội: “Hãy vì sức khoẻ của mỗi chúng ta, vì tương lai của thế hệ trẻ, nói không với thuốc lá hoặc từ bỏ thuốc lá nếu bạn đang sử dụng. Hãy chung tay cùng phụ nữ xây dựng Tổ ấm không khói thuốc”.

Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 7 Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam  phát biểu kêu gọi  tại Lễ phát động. 

Tiến sĩ Tom Carrol - cố vấn cao cấp về chính sách và truyền thông từ tổ chức sức khỏe toàn cầu Vital Strategies đánh giá cao hoạt động này của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam" "Chúng tôi hoan nghênh vai trò lãnh đạo của Bộ Y tế và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong việc thực hiện sáng kiến quan trọng này để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và trẻ em khỏi những tác hại của hút thuốc thụ động. Trên thực tế, điều này mang lại lợi ích về sức khỏe của người dân Việt Nam thông qua việc giảm gánh nặng về những bệnh không lây nhiễm, đa số có nguyên nhân xuất phát từ hút thuốc lá và hút thuốc thụ động. Chúng tôi tự hào được hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho công tác truyền thông của phong trào "Phụ nữ xây tổ ấm không khói thuốc", lan tỏa thông điệp của phong trào đến công chúng thông qua các kênh truyền thông đại chúng và mạng xã hội. Trong thời gian tới, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong nhiều hoạt động ý nghĩa khác."

Lễ phát động và các hoạt động hưởng ứng xây dựng môi trường không khói thuốc tại cộng đồng sẽ khẳng định mạnh mẽ hơn vai trò của phụ nữ trong xây dựng tổ ấm, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em, thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tiến tới Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ phát động mà eFinance đã ghi lại được:

Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 8 Trước giờ G...

Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 9  
Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 10
Các em bé rất háo hức tham gia cùng gia đình. 
Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 11
 
Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 12
 
Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 13 Đã có rất đông các bạn sinh viên đến tham dự. 
 
Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 14
Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 15 Mặc dù đã có lúc trời mưa nhưng các em nhỏ vẫn vui vẻ tham gia Lễ phát động
Lễ phát động phụ nữ xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc“ hình 16 Chương trình in dấu tay tham gia xây dựng Tổ ấm không khói thuốc đã thu hút được rất nhiều đại biểu tham gia, kể cả các em nhỏ.
 (T.H)

Tin cùng chuyên mục